bảo hộ lao động

CHỤP TAI CHỐNG ỒN

Hiển thị một kết quả duy nhất


Tiếng ồn ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người, không chỉ làm suy giảm thính lực mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong môi trường có tiếng ồn của máy móc, thiết bị thì rất có khả năng bạn sẽ bị điếc vĩnh viễn. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, khi chúng ta tiếp nhận âm thanh, hàng ngàn tế bào lông trong ốc tai sẽ rung động và truyền xung điện tới não và nếu cứ hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với tiếng ồn như vậy khi các lông mao bị hư hỏng thì chúng sẽ không bao giờ mọc lại được nữa. Chính vì lẽ đó, người thường làm việc trong môi trường có tiếng ồn phải trang bị nút tai, chụp tai chống ồn.

nút chụp tai chống ồn

Nút tai chống ồn là thiết bị nhỏ gọn, phù hợp với môi trường nóng ẩm, gọn nhẹ và dễ mang theo bên người nhưng dễ bị thất lạc. Nút tai có loại sử dụng 1 lần và loại có thể sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, loại dùng 1 lần tiện dụng hơn vì sau khi sử dụng không cần phải vệ sinh. Nút tai chống ồn có giá trị NRR thực tế thấp hơn so với chụp tai (NRR là lượng tiếng ồn mà nút tai hấp thu) nên không nên dùng trong môi trường có tiếng ồn lớn hơn 105 dB và người dùng cần được hướng dẫn sử dụng để sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, giá trị NRR thực tế còn bị ảnh hưởng bởi độ khít giữa nút tai với tai chúng ta.

Chụp tai chống ồn cũng là phương tiện phổ biến được sử dụng trong các nhà máy hay công trường xây dựng có tiếng ồn liên tục có khả năng ảnh hưởng đến thính lực. Với giá thành từ 50 đến 500 ngàn đồng, chụp tai chống ồn thường có mút đệm êm ái và phần cúp tai rộng che được hết cả vành tai ngoài, tạo được cảm giác thoải mái cho người sử dụng ngay cả khi phải dùng trong thời gian dài. Những chụp tai có phần cúp càng sâu và trọng lượng càng nặng thì khả năng lọc những âm có tần số thấp càng tốt. Nếu như nút tai chống ồn có giá trị NRR thực tế thấp hơn so với giá trị thực tế mà sản phẩm đạt được thì chụp tai chống ồn có giá trị này gần bằng với giá trị thực tế. Chụp tai cũng có thao tác sử dụng đơn giản và có độ bền cao hơn so với nút tai. Tuy nhiên, với môi trường nóng ẩm và công việc phải cúi lưng thường xuyên thì sử dụng chụp tai có vẻ bất tiện hơn so với nút tai vì chúng khá nặng và gây nóng, bí. Với những người có sử dụng kính thì sử dụng chụp tai có thể tạo khe hở giữa da và chụp tai gây mất độ khít nên làm giảm tác dụng của sản phẩm.

Chính vì những lý do trên, khi sử dụng nút tai, chụp tai chống ồn bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với môi trường làm việc, cân nhắc khả năng lọc âm, chống lại tiếng ồn và mức âm lượng trong quá trình làm việc mà mình tiếp xúc để lựa chọn sản phẩm phù hợp.