bảo hộ lao động

MẶT NẠ BẢO HỘ

Hiển thị một kết quả duy nhất


Mặt nạ bảo hộ là công cụ được sử dụng chủ yếu cho người thường xuyên làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại. Mặt nạ phòng độc được sử dụng chủ yếu để lọc khí, lớp mặt nạ bao gồm lưới lọc độc và túi mặt ngoài. Bên trong lưới lọc độc có lớp lọc khói có tác dụng lọc khói độc, các dung dịch độc hại hay các loại bụi có kích thước lớn. Khi tiếp xúc với hơi độc, than hoạt tính trong mặt nạ sẽ hấp thụ hết, khi gặp bạc oxy hóa, đồng oxy hóa hay crom sẽ xảy ra các phản ứng hóa học và chúng không còn độc nữa. Trong quá trình này, khí oxy vẫn luôn được cung cấp cho con người.

mặt nạ bảo hộ

Bên cạnh tác dụng phòng độc, mặt nạ bảo hộ còn giúp bảo vệ mắt khỏi hóa chất độc hại. Người ta đã thiết kế van khí vào và ra độc lập để khí hít vào luôn được lọc sạch qua phin lọc còn khi thở ra hơi ẩm và khí sẽ đi qua đường khác giúp kính không bị mờ.

Mỗi môi trường làm việc lại yêu cầu mặt nạ bảo hộ khác nhau nên hình dạng của mặt nạ cũng khác nhau, có loại gắn với mũ bảo hiểm hay bình oxy hoặc có loại có 2 phin lọc.

Khi sử dụng mặt nạ bảo hộ cũng cần phải lựa chọn theo đúng môi trường làm việc bởi mặt nạ bảo hộ có loại lọc khí và lọc bụi. Phin chống bụi không thể lọc độc và phin chống độc chống bụi cũng kém hiệu quả, mau tắc và tốn kém. Nếu bạn phải làm việc trong môi trường vừa nhiều bụi lại có khí độc thì phải sử dụng cả 2 loại phin chống độc và chống bụi.

Khi mua mặt nạ bảo hộ, bạn cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng tiêu chuẩn DIN EN 136, quy định về các yêu cầu tối thiểu với các loại mặt nạ bảo hộ như độ bền nhiệt, độ bền cơ học, nồng độ CO2 trong không khí vào,…Trong đó, mặt nạ bảo hộ được chia ra 3 nhóm:

– Loại 1: Mặt nạ cho các công việc không đòi hỏi đặc biệt

– Loại 2: Mặt nạ đầy đủ các ứng dụng thông thường

– Loại 3: Mặt nạ chuyên dùng

Mặt nạ xếp loại càng cao thì yêu cầu về an toàn càng chặt chẽ và mỗi mặt nạ được phân theo lớp phù hợp với từng loại phin tương ứng. Bộ lọc này có hạn sử dụng tuy nhiên thời gian sử dụng chúng còn phụ thuộc vào môi trường làm việc có nồng độ khí độc cao hay thấp. Nếu trong quá trình sử dụng bạn cảm thấy khó thở, có mùi khí hay có sự kích thích hô hấp thì hãy thay phin lọc ngay lập tức. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đều có lịch trình sử dụng và thay thế bộ lọc cho người dùng.

Khi sử dụng mặt nạ bảo hộ, bạn lưu ý nên đọc kỹ HDSD hay bảng dữ liệu sản phẩm, kiểm tra, điều chỉnh các mặt nạ sao cho chắc chắn và ôm khít mặt nhất; đồng thời, kiểm tra độ khít của các van.

Như vậy, việc sử dụng mặt nạ bảo hộ cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để đảm bảo hiệu quả sử dụng sản phẩm và sự an toàn đối với người sử dụng. Để được tư vấn về các sản phẩm mặt nạ bảo hộ, hãy liên hệ với chúng tôi.