bảo hộ lao động

THIẾT BỊ AN TOÀN NGÀNH NƯỚC

Hiển thị một kết quả duy nhất


Việt Nam ta có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt trải dài từ Bắc vào Nam. Miền núi thì có nhiều sông, suối, thác nước gập gềnh còn miền xuôi thì có nhiều các sông lớn nhỏ. Chính vì vậy, việc trang bị các thiết bị an toàn sông nước là vô cùng cần thiết, đặc biệt là ở các phương tiện thường xuyên neo đậu, đánh bắt hay khai thác khoáng sản trên các khu vực sông suối hay các tàu, thuyền chuyên chở khách du lịch hoặc học sinh, người lao động qua sông, suối, vịnh, cảng,…Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng một số thiết bị an toàn sông nước thông dụng.

thiết bị an toàn ngành nước

  1. Áo phao cứu sinh

Với người lớn, cần lựa chọn kích cỡ áo phao phù hợp với kích thước vòng ngực, còn với trẻ em thì dựa vào cân nặng. Tuy nhiên, kích thước mỗi áo phao lại khác nhau tùy vào mẫu mã và nhãn hiệu nên cần có sự lựa chọn tỉ mỉ.

Một chiếc áo phao nên vừa khít với người dùng là tốt nhất vì nó giúp bạn có thể di chuyển thoải mái, tránh bị cọ xát khi chèo thuyền hay vận động. Khi lựa chọn áo phao cho nữ giới thì nên chọn loại dành riêng cho nữ vì chúng được thiết kế phù hợp với thân hình nữ giới. Mỗi loại áo phao có vị trí đặt xốp khác nhau để vừa với thân người và nó liên quan đến sự thoải mái của người mặc, áo phao càng nhiều đai thì cho phép tùy chỉnh càng linh hoạt. Cách mặc áo phao như sau:

– Nới lỏng các đai, mặc áo lên người và cài khóa.

– Thắt chặt các dây đai bắt đầu từ eo, nếu có dây ở vai thì thắt dây đó cuối cùng, bạn sẽ thấy vừa vặn và không khó chịu.

– Nhờ người khác kéo phần vai áo lên cho đến khi không thể kéo áo lên qua đầu hoặc mũi được, nếu đã thắt chặt mà vẫn kéo qua được thì áo đó quá to nên thay áo khác phù hợp hơn.

– Hãy kiểm tra áo phao ở trong hồ bơi hoặc nơi nước cạn để kiểm tra xem khi nổi nó không được trượt qua cằm bạn hay bị xộc xệch.

  1. Phao bè cứu sinh

Tùy vào kích thước của bè mà có sức chứa người khác nhau và cũng có nhiều loại khác nhau, có loại thổi khí bằng miệng, có loại sử dụng hơi nén hoặc có loại được thiết kế tự nó đã có lực nổi nhất định. Khi hạ bè cứu sinh cần chú ý:

– Nếu bè cứu sinh được làm bằng gỗ hay sợi thủy tinh thì phải thả từ từ xuống nước.

– Nếu bè được làm bằng cao su thổi khí thì có thể ném thẳng xuống nhưng trước khi ném cần dùng một dây dài buộc bè với tàu để phòng khi ném gió mạnh sẽ thổi bay đi.

  1. Phao bơi

Phao bơi thường là loại phao làm từ chất liệu polyester không thấm nước, có độ bền cao. Phao bơi có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Có thể lựa chọn phao bơi tròn hoặc phao bơi nằm hay phao bơi đeo tay.

Khi sử dụng phao bơi cho người mới tập bơi hãy bơm căng phao và kiểm tra xem có vết rách hay lỗ thủng nào không. Nên buộc một sợi dây dài vào tay và đầu kia buộc vào phao để luôn chắc rằng phao luôn ở vị trí không quá xa bạn.

Như vậy, khi sử dụng các thiết bị an toàn sông nước cần tuân thủ những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh trường hợp khi có trường hợp khẩn cấp  lại không biết cần làm như thế nào.