bảo hộ lao động

THIẾT BỊ PCCC

Hiển thị một kết quả duy nhất


Hiện nay, vấn đề cháy nổ tại các khu dân cư, chợ hay các nhà máy đang diễn ra khá phổ biến mặc dù an toàn cháy nổ được tuyên truyền khá rộng rãi. Mới đây nhất là vụ cháy tại quận Từ Liêm – Hà Nội làm 4 người trong cùng một gia đình chết thảm. Điều đáng nói là rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong khi người dân hoàn toàn có đủ phương tiện dập tắt đám cháy nhưng lại không biết sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng một vài thiết bị phòng cháy chữa cháy (thiết bị PCCC) thông dụng.

thiết bị pccc

  1. Bình CO2

Đây là thiết bị chuyên dùng để chữa cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn hay chữa cháy khí như mê-tan, gas và cháy thiết bị điện. Trên bình thường có ghi CO2, MT2, MT3, MT5. Bình này có tác dụng làm loãng đám cháy nên không thể chữa cháy ngoài trời mà chỉ có thể sử dụng trong nhà. Tuy nhiên, CO2 có thể gây ngạt nên không được để bình chữa cháy trong phòng có người ở.

Bình CO2 khi phun ra có nhiệt độ -73 độ C nên không được phun trực tiếp vào người khác hay cầm vào loa bình vì có thể làm bỏng lạnh.

Người ta không sử dụng bình CO2 để chữa cháy do các chất gốc kim loại kiềm, kiềm thổ như nhôm hay chất nổ đen vì làm đám cháy mạnh hơn.

  1. Bình bột

Bình bột có nhiều loại khác nhau dùng để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, trên mỗi loại bình có ký hiệu khác nhau, cụ thể: A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí), D hoặc E (chữa cháy điện).

Khi chữa cháy bằng bình bột, đám cháy dễ bị bùng phát lại nên sau khi dập lửa phải kiểm tra kỹ. Không được phun bình bột vào các thiết bị điện tử, máy tính vì bình bột có thành phần muối sẽ làm hư hại thiết bị. Với nơi có nhiều thiết bị điện tử nên sử dụng thiết bị PCCC dùng khí chữa cháy.

Bên cạnh bình chữa cháy, khi xảy ra hỏa hoạn bất ngờ chúng ta có thể sử dụng các vật dụng khác để chữa cháy như:

– Cát: dùng khi cháy do chất lỏng, xăng dầu để ngăn đám cháy lan ra

– Chăn bông: tẩm nước ướt chăn để bịt các khe hở giúp ngăn khói hoặc phủ lên người để chạy xuống cầu thang thoát hiểm, khi chạy nên bò sát cách mặt sàn 40-60 cm để có đủ oxy để thở; chăn bông cũng dùng khi có cháy bếp dầu, cháy xe máy.

– Nước: không dùng nước khi cháy xăng dầu, cháy thiết bị điện hay hóa chất.

Như vậy, bên cạnh các thiết bị PCCC chuyên dụng thì trong gia đình chúng ta đều có thể tận dụng những đồ dùng có sẵn để ngăn chặn đám cháy lan nhanh gây thiệt hại về người và của cải. Tuy nhiên, tại những nơi công cộng, thường xuyên có đông người lui tới và có chứa các vật liệu dễ cháy vẫn cần trang bị các thiết bị PCCC cơ bản để ứng cứu kịp thời khi có cháy nổ.